Saturday 8 September 2012

Non-bakery: Pat-preaw-warn (thai sour and sweet stir fry)




จาก ครัวบ้านพิม [สูตร ผัดเปรี้ยวหวานโบราณ]
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-05.JPG
ซึ่งผัดเปรี้ยวหวานแบบไทยๆ เราในสมัยก่อนเนี่ย .. ส่วนใหญ่ก็จะหน้าตาคล้ายๆ กับที่พิมทำนี่แหละค่ะ ประมาณว่าบ้านไหนทำออกมาก็จะหน้าตาเหมือนๆ กัน ....  แต่มาสมัยนี้นอกจากผัดเปรี้ยวหวานแบบไทยโบราณอย่างที่พิมทำให้ดูนี่แล้ว ก็ยังมีผัดเปรี้ยวหวานแบบไทยสมัยใหม่ที่ออกจะคล้ายสไตล์จีน ๆ  ที่จะเอาเนื้อสัตว์เช่น กุ้ง หมู เนื้อ หมึก ไปคลุกแป้ง+ทอดให้กรอบก่อน แล้วค่อยเอามาผัดกับผักจำพวกสับปะรด พริกยักษ์สีแดงเหลืองเขียว  หอมใหญ่  และมีแบบซอสเปรี้ยวหวานแห้ง ๆ แค่พอเคลือบผักกับเนื้อสัตว์เท่านั้น  จะไม่มีน้ำๆ เปรี้ยวหวานแบบในภาพด้านบนอ่ะค่ะ .... ซึ่งพิมก็เคยทำอยู่ แต่...ไม่ค่อยถูกโฉลก (แปลว่าไม่ชอบ) สักเท่าไหร่  แต่หากเพื่อนๆ คนไหนอยากดู req. มาได้นะคะ วันหลังพิมจะได้ทำมาฝากกัน  ..... แต่วันนี้ดูแบบไทยๆ บ้านๆ ไปก่อนล่ะกันค่ะ ^^
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-07.JPG
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-03.JPG
ซึ่งเมื่อดูหน้าตาไปแล้ว ก็มาดูส่วนผสมกับวิธีทำกันนะคะ
:: ส่วนผสมและเครื่องปรุง ::
- เนื้อหมู 150 กรัม
- สับปะรด (เปรี้ยว) 100 กรัม
- แตงกวาลูกเล็ก 3 ลูก
- มะเขือเทศท้อลูกใหญ่ 1 ลูก
- มะเขือเทศราชินี 6 ลูก
- หอมใหญ่หัวใหญ่ 1/2 หัว
- พริกหยวกสีเขียวอ่อน 3 เม็ด
- พริกยักษ์สีแดง 1/4 ผล
- กระเทียมสับ 1 ชต.
- น้ำส้มสายชูแท้ 1 1/2 ชต.
- น้ำตาลทราย 1 2/3 ชต.
- น้ำปลาดีๆ 1 - 1 1/2 ชต. ........ (อันนี้พิมไม่แน่ใจว่าพิมใช้ไปเท่าไหร่แน่นะคะ พอดีลืมจด แต่ประมาณนี้แหละ)
- น้ำซุป 1/3 ถ้วย
- น้ำมันพืชสำหรับผัด 2 ชต.
ป.ล. น้ำซุป - กระเทียมสับ - น้ำมันพืช ไม่มีในภาพนะคะ ลืมหยิบมาถ่ายรูปด้วย ^^"
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-09.JPG
:: รายละเอียดส่วนผสมและวิธีทำ ::
เริ่มต้นเลย...เราก็มาดูที่เนื้อหมูกันก่อนนะคะ  ซึ่งวันนี้พิมขอเลือกใช้เนื้อส่วนสันคอค่ะ เพราะว่ามันมีอยู่ในตู้เย็นแล้ว ไม่ต้องเสียเงินซื้อเพิ่ม ^^" (แถมนุ่มอร่อยด้วยน๊า)..... แต่หากเพื่อน ๆ จะใช้เนื้อส่วนอื่นเป็นสันใน เนื้อแดง เนื้อส่วนสะโพกก็ได้นะคะตามชอบเลย  แต่หากเป็นเนื้อส่วนสันนอก พิมว่ามันจะแข็งไปหน่อย หากมี..เก็บเอาไว้อบน่าจะดีกว่าอ่ะค่ะ ^^
ก็เอาเนื้อหมูมาทำความสะอาดนะคะ จะล้างน้ำหรือจะเช็ดด้วยผ้าชุบน้ำสะอาดบิดหมาดๆ ... ก็ตามถนัดเลยค่ะ เสร็จแล้วก็เอามาหั่นให้เป็นชิ้นพอคำนะคะ ไม่ต้องให้หใญ่นัก และให้ความหนากำลังดี อย่าบางไป หนาไป จะไม่อร่อยค่ะ ... หั่นเสร็จก็พักเอาไว้ก่อน
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-16.jpg
ต่อมาก็มาจัดการกับผักต่างๆ ที่เราต้องใช้กันค่ะ .....
อย่างแรกก็คือ แตงกวา .... ให้เลือกใช้แตงกวาที่สดใหม่นะคะ เพราะว่าแตงกวาที่สดใหม่ จะมีความหวานอยู่ในตัวของเค้าเอง อีกทั้งมีความกรอบ เนื้อแน่น กินแล้วจะไม่แหยะอ่ะค่ะ .... พอเราได้แตงกวามา ก็ให้เราล้างน้ำให้สะอาด ตัดหัวตัดท้ายที่เป็นจุกทิ้งไป  ผ่าครึ่งลูกตามยาว แล้วก็เอามาหั่นเฉียงๆ ไว้อ่ะค่ะ
ป.ล. ไม่แนะนำให้ใช้แตงล้านค่ะ แม้จะคล้ายกับแตงกวาก็ตาม
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-11.jpg
ต่อมาเป็นมะเขือเทศนะคะ วันนี้พิมขอใช้ทั้งสองแบบเลยเพราะว่ามีอยู่ในตู้เย็น  แต่หากใครมีแบบไหนแบบเดียว จะใช้อย่างเดียวก็ได้ค่ะ ^^ (ปกติพิมก็ใช้แต่มะเขือเทศท้อลูกใหญ่อย่างเดียวเหมือนกันค่ะ)
ก็เอามะเขือเทศท้อล้างให้สะอาด ตัดจุก (ขั้ว) ออก  ผ่าครึ่งลูกตามยาว แล้วก็หั่นเป็นเสี้ยวๆ นะคะ .... ส่วนมะเขือเทศราชินี เนื่องจากว่าลูกเค้าเล็กอยู่แล้ว  หลังจากล้างน้ำเสร็จ ผึ่งให้สะเด็ดน้ำ เอามาผ่าครึ่งก็พอค่ะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-12.jpg
ส่วนพริกหยวก หลังจากตัดขั้วล้างน้ำแล้ว ก็เอามาผ่าครึ่ง เอาไส้+เมล็ดพริกทั้งหมดออก  แล้วก็หั่นเป็นชิ้นๆ แบบในภาพนี่นะคะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-130.jpg
พริกยักษ์สีแดงก็เช่นกัน  ... หลังจากผ่าออกมาเป็นชิ้นใหญ่แล้ว ก็ให้เอาไส้ขาว ๆ ออก แล้วก็หั่นเป็นเส้นสั้น ๆ แบบในภาพอ่ะค่ะ (หรือใครจะชอบหั่นแบบสี่เหลี่ยมก็ได้นะคะ แต่พิมว่าแบบเส้นๆ อย่างนี้กินง่ายกว่าจ้า)
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-10.jpg
ส่วนหอมใหญ่ .... หลังจากปอกเปลือก  ก็ให้เอามาหั่นเป็นชิ้นใหญ่ๆ หน่อยนะคะ (เพราะพอผัดแล้ว มันก็จะเหี่ยวลงอีก) .....  หั่นเสร็จแล้ว ก็อย่าลืมจับแยกออกจากกันให้เป็นชิ้นเดี่ยว ๆ อ่ะค่ะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-14.jpg
และสุดท้าย ... สับปะรด พิมเลือกใช้สับปะรดพันธุ์ศรีราชาซึ่งมีรสเปรี้ยว (รสหวาน เอามาผัดแบบนี้ จะไม่ค่อยอร่อย) .....  เอามาหั่นเป็นชิ้นพอคำแบบในภาพค่ะ
ป.ล. สับปะรดอันนี้มีที่มาแบบว่าชวนเซ็งมากเลยค่ะ คือพิมน่ะไปห้างชื่อดังกับคุณสามีวันก่อน  แล้วก็ไปเดินในซุปเปอร์ของเค้าค่ะ ปรากฎว่าเจอสับปะรดน่ากินมากๆๆๆๆ  แต่แอบราคาแพงอยู่ 3 ชิ้นเล็กๆ 58 บาท ก็เลยถามคุณสามีว่าซื้อดีไหม อยากกินอ่ะ แต่กลัวจะไม่หวาน  คุณสามีก็ว่า หวานอยู่แล้วแหละ ของในห้าง แถมราคาสูงกว่าข้างนอกเยอะเลยอ่ะ เค้าต้องคัดมาแล้วแหละ  ... พิมก็เลยซื้อค่ะ แต่ปรากฎว่า พอมาถึงบ้าน แกะกิน ... มันเปรี้ยวปรี๊ดดดดดด เลยค่ะ เปรี้ยวจนกินไม่ได้อ่ะ  ก็เลยต้องเก็บใส่ถุงใส่ตู้เย็นเอาไปแปรรูปทำอย่างอื่นแทน  >_<" .... เซ็งมากมายขอบอก เง้ออออ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-15.jpg
และนี่ก็คือผักต่างๆ  ที่เราหั่น และจัดเตรียมไว้ ... นะคะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-19.JPG
เมื่อเราเตรียมทุกอย่างเสร็จเรียบร้อย ก็มาลงมือทำกันเลยค่ะ ... เริ่มต้นก็เอากระทะที่เราจะใช้ผัด ตั้งเตานะคะ เปิดไฟเตากลาง ๆ ใส่น้ำมันพืชสำหรับผัดลงไปประมาณ 2 ชต. ..... และพอน้ำมันเริ่มร้อน (ไม่ต้องรอให้ร้อนจัด) ก็ใส่กระเทียมที่เราสับเอาไว้  (ไม่มีในภาพข้างบน)  ลงไปเจียวให้เหลืองหอมค่ะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-17.jpg
พอกระเทียมเริ่มเหลืองหอมดี  ก็ใส่หมูที่เราหั่นไว้แล้วลงไป ... ผัดจนกระทั่งหมูสุกดีนะคะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-18.jpg
พอหมูสุก ก็ใส่ผักทั้งหมดลงไป
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-20.jpg
แล้วก็เติมเครื่องปรุงรสต่างๆ  ไม่ว่าจะเป็นน้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำปลา รวมไปถึงน้ำซุปด้วยค่ะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-21.jpg
เติมเครื่องปรุงเสร็จ ก็เร่งไฟให้แรง (แต่ไม่ต้องให้แรงจนเป็นผัดเปรี้ยวหวานไฟแดง) .... ผัดให้เครื่องปรุงรสต่างๆ เข้ากันดี  ก็แอบชิมรสนิดนึงค่ะ ว่าเป็นรสชาติเปรี้ยวหวานแบบที่เราชอบไหม  หากขาดอะไรไปก็เติมเพิ่มเลยนะคะ... จากนั้นก็รอจนเดือดปุดๆ ในกระทะอีกที และผักสุกแบบที่ต้องการ  (บางคนชอบสุกแบบกรอบๆ บางคนชอบสุกแบบผักนิ่มๆ) ... ก็ปิดไฟเตา ตักขึ้นใส่จานได้เลยค่ะ
ป.ล. แม้จะทำสูตรเดียวกัน แต่รสชาติเปรี้ยว-หวาน ของพิมกับเพื่อน ๆ อาจจะต่างกัน เพราะสับปะรดและน้ำส้มสายชู ที่มีความหวานเปรี้ยวไม่เท่ากันอ่ะค่ะ  เพราะนั้นเพื่อนๆ ทำแล้วอย่าลืมชิมด้วยนะคะ ^^
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-22.JPG
และแล้ว...เราก็จะได้ผัดเปรี้ยวหวานแบบไทยๆ เราออกมาหน้าตาประมาณนี้ล่ะค่ะ  .... ขอบอกว่าอร่อยมากค่ะ (ชมตัวเอง หุหุ) พิมกินคนเดียวหมดชามเลย (แต่ไม่ได้กินข้าวน๊า) ^^
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-05.JPG
หากเพื่อนๆ อยากลองไปทำดู แต่ไม่กินหมู หรือไม่มีเนื้อหมู จะใช้ตับหมู (ต้องหั่นแล้วเอาไปลวกให้สุกก่อน)  ใช้เนื้อไก่  หรือแม้กระทั่งเนื้อวัวแทนก็ได้นะคะ
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-07.JPG
ส่วนผัก ... บางคนอาจจะอยากกินข้าวโพดอ่อน เห็ดหูหนู ก็ใส่เพิ่มลงไปได้ค่ะ  ขอให้เป็นผักที่กลิ่นไม่แรงมากก็พอ  ... (แต่บางคนเค้าก็ว่าข้าวโพดอ่อนกลิ่นแรงนะคะ อันนี้ก็แล้วแต่จ้า)
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-06.JPG
ยังไงหากเพื่อน ๆ สนใจลองไปทำดูกันนะคะ ..... อ้อๆ แถมอีกนิด หากใครอยากให้สีของน้ำเปรี้ยวหวานออกสีแดงชมพูสวย ๆ และชอบรส+กลิ่นของซอสมะเขือเทศ  จะใส่ซอสมะเขือเทศเพิ่มลงไปสัก 2 ชต. ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใดนะคะ (แต่พิมไม่ชอบจ้า)
http://pim.in.th/images/all-side-dish-pork/sour-and-sweet-stir-fry/sour-and-sweet-stir-fry-03.JPG

No comments:

Post a Comment